Tại sao thợ lặn nên uống nước mắm trước khi lặn

Tại sao thợ lặn nên uống nước mắm trước khi lặn và tại sao thợ lặn uống nước mắm như “uống thuốc phòng bệnh”. Đọc ngay bài viết này để biết được lý do.

Tại sao thợ lặn nên uống nước mắm nước khi lặn và tại sao thợ lặn uống nước mắmcó lẽ vẫn còn là đều khá bí ẩn so với một số người dân đất liền. Phần lớn họ vẫn rất thắc mắc nhưng lại chưa tìm thấy câu trả lời thích đáng cho vấn đề này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu cặn kẽ lý do vì sao lại cần phải làm như vậy.

Thợ lặn uống nước mắm như “uống thuốc phòng bệnh”

Tại sao thợ lặn nên uống nước mắm trước khi lặn và tại sao thợ lặn uống nước mắm tất cả đề có lý do. Như chúng ta đều biết người dân miền sông nước nói chung và người dân miền biển nói riêng thường có thói quen uống nước mắm trước khi lặn xuống nước là điều đầu tiên phải làm. Điều này được đúc kết từ kinh nghiệm qua hàng ngàn đời dân thuộc xứ làng chài chống lại cái lạnh khi ngâm mình dưới nước trong thời gian dài.

Theo những thợ lặn chuyên nghiệp, có rất nhiều nguy hiểm chực chờ nơi đáy biển. Càng lặn sâu, thân nhiệt càng giảm nên mỗi thợ lặn trước khi xuống biển đều thường phải uống một muỗng nước mắm nhĩ để giữ thân nhiệt. Nên mới có câu nói vui cho rằng: “Thợ lặn uống nước mắm như uống thuốc phòng bệnh.”

Tại sao thợ lặn nên uống nước mắm trước khi lặn ?

Tác dụng của việc uống nước mắm trước khi lặn

Nếu là một thợ lặn (không cần biết bạn có chuyên nghiệp hay không), bạn bắt buộc phải hiểu rằng việc uống nước mắm trước khi lặn là một bài học đầu tiên bạn buộc phải biết khi vào nghề. Nước mắm cốt giúp cơ thể ấm lên, giảm khả năng nhiễm lạnh khi bạn làm việc lâu ở dưới nước.

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng trong nước mắm có chứa những acid amin được tạo ra từ quá trình thủy phân của cá và muối theo một tỷ lệ nhất định. Các acid amin trong nước mắm được cơ thể hấp thụ một cách nhanh chóng tạo ra sức nóng làm ấm cơ thể. Thực tế chứng minh uống nước mắm cốt giúp chống lại sức ép của nước, giúp cơ thể người lặn nóng lên, khi đó không còn thấy giá rét, giúp tăng sức, giữ ấm cơ thể khi lặn xuống mực nước sâu nên tránh được nguy cơ cảm lạnh đã được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng dân cư.

Uống nước mắm trước khi lặn bạn nên chọn những loại nước mắm cốt, nước mắm chất lượng. Nước mắm cốt có độ đạm càng cao thì càng giúp giữ ấm cơ thể được lâu hơn, tránh bị đông máu, co cứng cơ khi ở dưới nước.

Đối với người dân quanh năm bám sông nước huyện vùng biển Thái Thụy Thái Bình việc uống nước mắm cốt là cần thiết và là hành động bắt buộc phải ghi nhớ như một thói quen trước khi bắt đầu lặn.

Nước mắm giúp thợ lặn giữ thân nhiệt và đảm bảo an toàn cho quá trình lặn sâu dưới nước

Theo ông Ngô Văn Sơn việc xuống nước lạnh trước tiên phải vận động cơ thể cho giãn hết xương cốt sau đó dùng trầu hoặc nước mắm cốt để tăng thêm nhiệt độ cơ thể chống lại rét. Hoặc là mình lặn sâu hơn thì uống nước mắm cũng giảm áp lực của nước hay bị ù tai.

Ngư dân Nguyễn Đức Tuân đi biển nhiều năm cho biết uống nước mắm làm cơ thể nóng lên, máu không bị đông. Kinh nghiệm uống nước mắm này là do các cụ truyền lại và không biết nó có từ bao giờ “rét thì phải uống nước mắm” để máu huyết được lưu thông đỡ cảm lạnh.

Nhiều thợ lặn trẻ khi lúc đầu nhắc đến kinh nghiệm uống nước mắm cũng rất khó khăn khi phải uống nước mắm với độ đạm cao. Tuy nhiên khi uống nước mắm Chinsu Nam Ngư nhiều lần thì họ thấy cách làm này thực sự có hiệu quả. Không chỉ giúp làm tăng sức nóng cơ thể khi ở dưới nước còn làm giảm sức ép của nước dễ khiến người lặn chảy máu lỗ tai.

Hy vọng qua bài viết nay, quý độc giả đã thông hiểu được lý do tại sao thợ lặn nên uống nước mắm trước khi lặn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *