Quy trình sản xuất nước mắm công nghiệp không phải ai cũng biết

Quy trình sản xuất nước mắm công nghiệp, hé lộ thông về quy trình để tạo ra được một chai nước mắm công nghiệp đạt chuẩn chất lượng của Bộ Y tế và Châu Âu.

Nước mắm công nghiệp hiện nay được rất nhiều người sử dụng bởi sự tiện lợi và chất lượng mà chúng đã đem lại. Điều chỉnh hương vị của nước mắm truyền thống để phù hợp với sức khỏe của người tiêu dùng Việt, giá thành rất phù hợp là những lý do trọng yếu thuyết phục người tiêu dùng đến với dòng sản phẩm này. Nhưng liệu bạn có biết, để có được những giọt nước mắm an toàn thì cần phải trải qua những công đoạn nào không? Quy trình sản xuất nước mắm công nghiệp đạt chuẩn chất lượng của Bộ Y tế và Châu Âu sẽ được bật mí trong bài viết này.

1/ Nguyên liệu tỉ mỉ + Kiểm soát quy trình ủ chượp chặt chẽ

Nguyên liệu để làm nước mắm công nghiệp gồm các loài thủy sản giàu đạm như: tôm, cua, cá, nghêu, sò và nguyên liệu quan trọng thứ nhì chính là muối.

Muốn có được những chai nước mắm ngon đậm đà hương vị thì trước tiên phải chọn nguồn nguyên liệu tươi ngon, mới được đánh bắt về. Tỉ mỉ chỉ chọn những mẻ cá đạt đủ các tiêu chí về chất lượng để đưa vào sản xuất.

Cá làm mắm cần được lựa chọn tỉ mỉ

Sau khi nguyên liệu cá và muối đã chọn lọc một cách kỹ lưỡng thì sẽ đến giai đoạn ủ chượp. Thùng ủ chượp là loại thùng gỗ hình trụ, cao từ 2-2.5m, có đường kính 1.5-2m, có thể chứa được khoảng 30 tấn cá. Được làm từ loại bời lời để làm thùng là vì khi niềng chúng lại bằng dây song, các mảnh gỗ có thể siết chặt vào nhau. Dùng những sợi dây đai làm bằng mây để buộc chắc và giữ chặt thùng chứa. Phía dưới thùng gỗ có lỗ lù để kéo rút nước trong thùng chượp.

Đây là công đoạn quyết định nên độ đạm của nước mắm và đòi hỏi người làm nghề phải thật kiên nhẫn, khi cá và muối được ủ yếm khi trong thùng gỗ từ 10-12 tháng. Trong thời gian ủ các nghệ nhân phải luôn kiểm tra, đánh giá chất lượng nước mắm trong từng thùng, để đảm bảo chất lượng nước mắm cốt luôn ổn định, đạt chuẩn.

Nguồn nước mắm cốt sau thời gian dài ủ chượp sẽ được kiểm định chất lượng lại lần nữa để trở thành những giọt nước mắm có vị ngon hài hòa hơn. Quá trình thanh trùng kép và đóng chai khép kín là yếu tố quyết định cuối cùng để mỗi chai nước mắm đến với hàng triệu bữa cơm gia đình Việt và chất lượng đảm bảo an toàn sức khỏe.

2/ Đội ngũ chuyên gia lành nghề, dày dặn kinh nghiệm

“Trăm hay không bằng tay quen” – Điều này rất đúng đối với những chuyên gia làm mắm. Để cho ra những giọt mắm chất lượng; ngon và an toàn. Các chuyên gia làm mắm phải là người rất dày dặn kinh nghiệm, thấu hiểu và nắm rõ từng quy trình sản xuất nước mắm. Để từ đó, khi bắt tay vào quy trình sản xuất nước mắm trên dây chuyền công nghệ hiện đại thì họ lại càng chính xác và tỉ mỉ hơn trong từng công đoạn.

Công đoạn ủ chượp đòi hỏi người làm nghề phải thật kiên nhẫn

3/ Lấy người tiêu dùng làm trọng tâm

Sản phẩm đạt chất lượng là khi chính bản thân nó mang lại giá trị sử dụng cho người tiêu dùng. Ngoài yếu tố là vị ngon thì nước mắm nào tốt cho sức khỏe. Đây là vấn đề được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu. Chính vì lẽ đó, các thương hiệu nước mắm công nghiệp đạt chuẩn của Bộ Y tế đều là những thương hiệu thật sự đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng trong thời gian lâu dài.

Nhắc đến những thương hiệu nước mắm công nghiệp đạt chuẩn của Bộ Y tế, chúng ta không thể không nhắc đến thương hiệu nước mắm Chinsu Nam Ngư của Masan Consumer. Nổi bật trong làng mắm với cặp thương hiệu Chinsu Nam Ngư, Masan đã và đang từng bước “trưởng thành” hơn mỗi ngày trong hành trình “phụng sự” người tiêu dùng.

Theo như phía doanh nghiệp cho hay, Masan đã đầu tư gần 3 triệu USD đưa vào hoạt động Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm đẳng cấp thế giới tại Bình Dương. Điều này cho thấy rằng, doanh nghiệp rất quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Những chai nước mắm thơm ngon đậm đà, đạt chuẩn chất lượng đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng được tiêu thụ chóng mặt mỗi ngày đã lý giải cho lý do thương hiệu nhận giải thưởng “Hàng Việt Nam chất lượng cao” lần thứ 21 liên tiếp từ Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Bài viết đã nêu rõ về quy trình sản xuất nước mắm công nghiệp, hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ về sản phẩm nước mắm công nghiệp cũng như đã có thêm gợi ý trong việc chọn nhãn hàng để mua nước mắm sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *