Nước mắm Nha Trang: Mùi thơm khó trộn lẫn!

cận cảnh nhà thùng nam ngư

Nước mắm Nha Trang đặc biệt thơm ngon với hương vị đặc trưng, màu vàng rơm, sánh óng ánh. Nếu đã đã dùng qua nước mắm tại Nha Trang thì khó có thể quên được mùi thơm của cá trộn lẫn vị mặn của biển.

Tại Việt Nam, nước mắm là biểu tượng rất riêng của văn hóa ẩm thực và không thể thiếu hương vị truyền thống này trong mỗi bữa cơm của gia đình người Việt. Dù chế biến bất cứ món ăn nào từ chiên xào, kho hay chấm, từ món ăn dân dã đến món ăn sang trọng hầu như đều sử dụng đến nước mắm. Trong rất nhiều vùng sản xuất danh tiếng ở Việt Nam như nước mắm Phú quốc, Nam Ô, Cát Hải, nước mắm Phan Thiết… trong đó, nước mắm Nha Trang một loại gia vị danh tiếng được nhiều người tiêu dùng biết đến. Nước mắm tại Nha Trang đặc biệt thơm ngon với hương vị đặc trưng, màu vàng rơm, sánh óng ánh, đã dùng qua thì khó có thể quên được mùi thơm của cá trộn lẫn vị mặn của biển.

nước mắm nha trang cận cảnh nhà thùng nam ngư

Nước mắm Nha Trang: Nổi tiếng với nghề sản xuất nước mắm nhất nhì cả nước

Nghề sản xuất nước mắm ở Nha Trang cũng là nghề sản xuất chính đem lại nguồn thu nhập và cuộc sống no đủ cho ngư dân nơi đây đồng thời cũng tạo ra được công ăn việc làm ổn định cho người lao động tại địa phương. Sau năm 1975, với sự phát triển chung của nền kinh tế ở Nha Trang ban đầu chỉ có khoảng 15 đến 20 hộ gia đình làm nghề sản xuất nước mắm, đến nay đã lên đến trên 100 hộ kinh tế gia đình sản xuất nước mắm cùng với những bí quyết riêng.

mắm nha trang ngư dân kéo lưới bắt cá cơm

Những hộ kinh tế gia đình phát triển thành những công ty, doanh nghiệp tư nhân,… sản lượng sản xuất các Công ty, doanh nghiệp này lên đến trên 1 triệu lít nước mắm trong 1 năm. Từ việc sản xuất mang tính gia đình, đã mỡ rộng thuê nhân công, thuê quản lý, sản phẩm làm ra không những tiêu thụ tại địa phương mà còn tiêu thụ rộng khắp trong cả nước và đã từng bước xuất khẩu ra nước ngoài.

Nguyên liệu nước mắm Nha Trang tươi ngon được tuyển chọn kĩ lưỡng

Những điều kiện địa lý, tự nhiên tại Nha Trang đã hội tụ đầy đủ những yếu tố cần thiết phù hợp cho sản xuất nước mắm ngon. Trước tiên phải kể đến nguồn nguyên liệu cá cơm được đánh bắt từ vùng biển Nha Trang, Khánh Hòa được trộn đều với muối tại Hòn Khói hoặc Cam Ranh, Khánh Hòa, tất cả cho vào thùng gỗ lớn hoặc bể chuyên dụng.

Tiếp đến đó là phương pháp chế biến nước mắm. Cá khi trộn đều với muối theo tỷ lệ thông thường là ba cá và một muối, Thùng gỗ có thể tích thông thường từ 4m3 đến 8m3 được làm bằng gỗ bằng lăng, gỗ mít,… bên ngoài thùng được niền cứng bằng các niền tre hoặc các bể chuyên dùng có thể tích lên đến 25m3 được gọi là thùng (hồ) mẹ. Phía dưới các thùng này thường có có thùng con (thùng trổ).

Sau đó là quá trình ủ và chăm sóc khối chượp bằng cách chuyển nước chiết ra từ cá và muối (gọi là nước bổi) từ thùng con lên thùng mẹ liên tục như vậy trong thời gian 7 đến 8 tháng. Phương pháp sản xuất này người ta gọi là phương pháp gài nén. Sau thời đó chượp sẽ chín, nước bổi kéo rút ra có mùi thơm nồng, trong cẩn, màu vàng rơm. Những giọt nước mắm đầu tiên này được gọi là mắm nhỉ hay mắm cốt, những đợt sau gọi là mắm nhất, mắm nhì,…Nước mắm cốt có thể được sử dụng ngay hoặc có thể pha với các loại mắm nhất và mắm nhì để tạo ra những loại nước mắm chất lượng thấp hơn theo nhu cầu của người sử dụng.

Một yếu tố thuận lợi nữa để làm nước mắm Nha Trang đó là khí hậu, thời tiết tại đây hầu như nắng nóng quanh năm giúp cho quá trình thủy phân hoàn toàn từ đạm của cá thành các axít amim một cách nhanh chóng, trọn vẹn.

Chính vì những giá trị cao quý và khắt khe về quy trình kiểm soát chất lượng nước mắm tại nơi đây đã khiến doanh nghiệp Masan Consumer muốn chọn Nha Trang làm một trong những nơi thu mua nước mắm cốt. “60% lượng nước mắm cốt được chúng tôi thu mua từ Nha Trang, Phan Thiết… đáp ứng nhu cầu của hơn 80% hộ gia đình Việt.” – Đại diện Masan chia sẻ.

nuoc mam nha trang bữa cơm gia đình với nước mắm Nam Ngư

Có thể nói rằng, chất lượng nước mắm Nha Trang tuy rất ngon nhưng để nói đến cái nôi thật sự của những chai nước mắm bí truyền, làm say lòng người thì chỉ có nước mắm được sản xuất tại Phú Quốc – Vùng biển được thiên nhiên ban tặng nguồn cá cơm trù phú . Người dân sinh sống tại làng nghề nước mắm ở Phú quốc cho hay: “Làng nghề cá cơm tại đây đã hình thành và phát triển từ trên 200 năm trước, do vùng biển này có nhiều rong biển và phù du làm thức ăn cho cá cơm nên Phú quốc có nguồn cá cơm rất dồi dào. Từ cuối thế kỷ 19, chúng tôi đã bán nước mắm cho các tàu giao thương của Campuchia và Thái Lan.”

Theo kết quả chúng tôi đã khảo sát, hiện tại Phú Quốc có khoảng 100 cơ sở sản xuất nước mắm, ước tính sản lượng trên 10 triệu lít/năm. Trong đó phải kể đến là nhà thùng nước mắm Nam Ngư, thuộc Doanh nghiệp Masan Consumer.

Vào ngày 27/5/2017, các chuyên gia Nam Ngư của Masan Consumer đã cho ra đời nước mắm Nam Ngư Phú Quốc. Sản phẩm được ủ chượp và đóng chai 100% tại Phú Quốc giúp giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng của nước mắm ngay tại nguồn: vị đậm đà với hậu ngọt cá tươi, cùng mùi thơm đằm và sắc nâu cánh gián, đỏ trong sánh quyện. Nam Ngư Phú Quốc hiện đã có mặt tại các cửa hàng bán lẻ và siêu thị trên toàn quốc. Masan Consumer tiếp tục chứng minh cho người tiêu dùng thấy sự lựa chọn của họ là hoàn toàn chính xác, khi chọn sử dụng nước mắm Nam Ngư để làm gia vị, nước mắm cho gia đình mình.

Chính sự tỉ mỉ này đã mang lại cho Nam Ngư xứng tầm và giữ vững vị trí Top 3 thương hiệu được người tiêu dùng bình chọn liên tiếp trong 3 năm, kể từ năm 2014. Không phụ lòng mong mỏi của hơn hàng triệu người tiêu dùng Việt, Công ty Masan lại vừa vinh dự xếp vị trí thứ 5, trong danh sách 40 Thương hiệu Công ty Giá trị nhất năm 2017 do Forbes Việt Nam công bố.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *