Nước mắm Nam Ngư giả: Cách phân biệt Nam Ngư hàng giả và thật

Chinsu cá hồi tròn vị

Nước mắm Nam Ngư giả được sản xuất dựa trên công nghệ làm giả tinh vi với nhiều chất không có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng nhằm thu lợi nhuận khủng. Trong thời gian qua cơ quan chức năng của nhiều địa phương đã liên tục điều tra và phát hiện xử lý các cơ sở sản xuất sử dụng các loại hóa chất để làm ra loại nước mắm Nam Ngư giả.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mỗi năm cả nước tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm với tổng doanh thu trên 7.000 tỷ đồng. Là một trong những thương hiệu nước mắm hàng đầu tại Việt Nam, nước mắm Nam Ngư cũng là một trong những thương hiệu bị các đối tượng làm giả trắng trợn gây hoang mang. Vậy tác hại của nước mắm Nam Ngư giả có ảnh hưởng gì tới sức khỏe người tiêu dùng và làm cách nào để phân biệt được đâu là nước mắm Nam Ngư thật? Làm thế nào để lựa chọn cho mình sản phẩm nước mắm tốt nhất cho gia đình giữa thị trường nước mắm đang ngày càng nhiễu loạn?

Nước mắm giả và những hệ lụy nguy hiểm

Trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam, từ lâu nước mắm đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu. Từ xào, nấu, tẩm ướp cho đến các món chấm. Mặc dù mỗi ngày ta chỉ sử dụng một lượng rất ít nhưng chẳng bữa nào có thể thiếu rồi từ ngày này qua ngày khác vô hình chung ta đã đưa vào cơ thể một lượng nước mắm khổng lồ lúc nào không hay.

Các chất hóa học như chất tạo màu, chất điều vị, chất bảo quản…vô cùng nguy hiểm. Thế nhưng những thành phần bị cấm tại nhiều quốc gia phát triển lại vẫn được phép sử dụng tại Việt Nam. Tại sao? Câu trả lời vẫn còn bị bỏ ngỏ. Nghiêm trọng hơn khi việc buông lỏng quản lý khiến cho nhiều thành phần hóa học trong nước mắm vượt quá hàm lượng cho phép. Trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại nước mắm và bao nhiêu loại đã qua kiểm duyệt của bộ y tế? Thật khó để tìm ra câu trả lời chính xác.

Bởi vây đừng bao giờ xem thường chuyện nước mắm thật giả. Dù chỉ là một gia vị rất nhỏ trong bữa ăn, nó cũng có thể làm nên những điều tồi tệ cho sức khỏe của bạn và người thân. Hãy sáng suốt lựa chọn nước mắm đạt chuẩn chất lượng của Bộ Y tế, chính hãng không chỉ góp phần nuôi dưỡng thương hiệu của quê hương mà còn giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông minh. Hãy loại bỏ nước mắm Nam Ngư giả trên kệ bếp của bạn để bảo vệ thương hiệu nước mắm Nam Ngư thật cũng như sức khỏe của gia đình bạn.

nước mắm chinsu nam ngư

Nước mắm Nam Ngư của công ty nào khi mà rất được nhiều người tin tưởng?

Nam Ngư mách bạn cách phân biệt nước mắm giả

1/ Màu sắc

Cách phân biệt nước mắm Nam Ngư thật đầu tiên đó là dựa vào màu sắc. Người tiêu dùng có thể đưa chai mắm và soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu thấy nước trong thì ổn, nếu thấy có cặn xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua.

Nước mắm trong chai màu vàng là loại tốt. Tuy nhiên màu vàng sẽ bị sẫm lại so với lúc mới mua, vì sau khi dùng một thời gian, màu sắc sẫm đi là dấu hiệu tự nhiên của nước mắm kém chất lượng.

2/ Mùi vị

Thông thường nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa và bùi bùi. Nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.

3/ Hình thức

Hàng thật ngày sản xuất và hạn sử dụng thường được dập nối ở phần trên của thân chai, trong khi với hàng giả những thông tin này lại chỉ được in trên giấy giới thiệu sản phẩm được dán trên thân chai. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của nước mắm giả.

4/ Quy trình sản xuất khép kín, chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế

Để nước mắm Nam Ngư có thể đến được với mọi nhà, năm 2008, Masan đã đưa vào hoạt động một nhà thùng lớn ở Phú Quốc với quy mô lên đến gần 500 thùng, mỗi thùng chứa được hơn 10 tấn cá. Theo kế hoạch, nhà thùng nước mắm Nam Ngư sẽ tiếp tục được mở rộng lên gấp 3 lần trong thời gian tới.

ngư dân đổ cá vào thùng ủ chượp nước mắm

Những chai nước mắm Nam Ngư thơm ngon đậm đà chính là thành quả cho sự cống hiến hết mình của các chuyên gia luôn đặt nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng làm trọng tâm. Trong suốt một thập niên qua, nước mắm Nam Ngư luôn có vị ngon hài hòa và chất lượng đảm bảo an toàn sức khỏe, chiếm trọn niềm tin hàng triệu gia đình từ thành thị đến nông thôn.

chén nước mắm được lấy từ nhà thùng

Chất lượng nước mắm Nam Ngư đặc biệt nổi tiếng cũng bởi nguyên liệu. Cá nào cũng có thể làm mắm, nhưng những người sản xuất của Masan chỉ sử dụng cá cơm tươi ngon. Những mẻ cá này được đánh bắt ngay từ những vùng biển gần nơi các nhà thùng được xây dựng. Để đảm bảo sự tươi ngon, cá sẽ được trộn đều với muối ngay trên thuyền sau khi đánh bắt. Chính vì vậy người tiêu dùng cần phải xem kỹ thành phần trên nhãn trước khi bị thu hút bởi bao bì bắt mắt, sặc sỡ để tránh mua nhầm nước mắm Nam Ngư giả.

Người tiêu dùng cần tránh mua những loại nước mắm Nam Ngư giả trôi nổi, không xuất xứ, tuy giá rẻ hơn, thậm chí chưa bằng 1/2 giá của Nam Ngư thật nhưng lại tiềm tàng nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Trên đây là một số thông tin giúp phân biệt nước mắm Nam Ngư giả. Hãy là người tiêu dùng thông thái, chọn mua sản phẩm nước mắm Nam Ngư chính hãng đạt chuẩn chất lượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *