Nước mắm giả và cách đơn giản để phân biệt nước mắm giả

Nước mắm giả đang là vấn đề đang ở mức báo động, gây ảnh hưởng rất lớn đến người tiêu dùng Việt Nam. Nước mắm là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong bếp của người dân Việt Nam ta, bạn nghĩ sức khỏe của hàng triệu người dân chúng ta sẽ ra sao nếu thường xuyên sử dụng nước mắm giả?

Nước mắm là một gia vị nấu ăn rất được ưa chuộng tại thị trường ẩm thực đất Việt. Hiểu được bài toán lợi nhuận này, nhiều doanh nghiệp làm ăn không chân chính đã sẵn sàng “mượn gió bẻ măng”, sản xuất ra nước mắm giả với hy vọng mang lại lợi nhuận ngất ngưởng cho doanh nghiệp và chiếm thị phần nước mắm trong lòng người tiêu dùng Việt. Lợi dụng sự ham rẻ khi chi tiêu của một số đại bộ phận người Việt, nhiều lô nước mắm giả đua nhau ra đời.

nước mắm giả cùng những hiểm họa khó lường trước

Nước mắm giả và những hệ lụy tiềm ẩn

Trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam, từ lâu nước mắm đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu. Từ xào, nấu, tẩm ướp cho đến các món chấm. Mặc dù mỗi ngày ta chỉ sử dụng một lượng rất ít nhưng chẳng bữa nào có thể thiếu rồi từ ngày này qua ngày khác vô hình chung ta đã ăn một lượng nước mắm khổng lồ. Để chọn được nước mắm an toàn nên lựa chọn thương hiệu nào?

Các chất hóa học như chất tạo màu, chất điều vị, chất bảo quản…vô cùng nguy hiểm. Thế nhưng những thành phần bị cấm tại nhiều quốc gia phát triển lại vẫn được phép sử dụng tại Việt Nam. Tại sao? Câu trả lời vẫn còn bị bỏ ngỏ. Nghiêm trọng hơn khi việc buông lỏng quản lý khiến cho nhiều thành phần hóa học trong nước mắm vượt quá hàm lượng cho phép. Trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại nước mắm và bao nhiêu loại đã qua kiểm duyệt của bộ y tế? Thật khó để tìm ra câu trả lời chính xác.

Nam Ngư mách bạn cách phân biệt nước mắm giả

1/ Màu sắc

Cách phân biệt nước mắm giả đơn giản đầu tiên đó là dựa vào màu sắc. Người tiêu dùng có thể đưa chai mắm và soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu thấy nước trong thì ổn, nếu thấy có cặn xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua. Nước mắm trong chai màu vàng là loại tốt.

nước mắm nam ngư nhãn vàng

2/ Mùi vị

Thông thường nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa và bùi bùi. Nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.

3/ Hình thức

Hàng thật ngày sản xuất và hạn sử dụng thường được dập nối ở phần trên của thân chai, trong khi với hàng giả những thông tin này lại chỉ được in trên giấy giới thiệu sản phẩm được dán trên thân chai. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của nước mắm giả.

Nam Ngư và những yếu tố tạo nên thương hiệu

Chất lượng nước mắm Nam Ngư đặc biệt nổi tiếng cũng bởi nguyên liệu. Cá nào cũng có thể làm mắm, nhưng những người sản xuất của Masan chỉ sử dụng cá cơm tươi ngon. Những mẻ cá này được đánh bắt ngay từ những vùng biển gần nơi các nhà thùng được xây dựng. Để đảm bảo sự tươi ngon, cá sẽ được trộn đều với muối ngay trên thuyền sau khi đánh bắt. Chính vì vậy người tiêu dùng cần phải xem kỹ thành phần trên nhãn trước khi bị thu hút bởi bao bì bắt mắt, sặc sỡ để tránh mua nhầm nước mắm Nam Ngư giả.

Không nên mua những loại nước mắm giả trôi nổi, không xuất xứ, tuy giá rẻ hơn, thậm chí chưa bằng 1/2 giá của các sản phẩm chất lượng như Nam Ngư thật nhưng lại tiềm tàng nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Trên đây là một số thông tin giúp phân biệt nước mắm giả. Chúc bạn có một sự lựa chọn thông minh để tránh mua phải những sản phẩm nước mắm Nam Ngư

nước mắm nam ngư cùng món ăn

Báo cáo thường niên “Dấu chân thương hiệu” được thực hiện trên 73% dân số thế giới, với tổng cộng 1 tỷ hộ gia đình tại 43 quốc gia, 5 lục địa, với tổng mức đóng góp trong GDP toàn cầu là 75%. Khảo sát được thực hiện trên 200 ngành hàng tiêu dùng nhanh.

Theo báo cáo này, cứ 10 hộ gia đình Việt thì có đến 8 hộ chọn mua Nam Ngư Phú Quốc, Nam Ngư Đệ Nhị ít nhất một lần trong năm, kể cả ở thành thị lẫn nông thôn. Chính sự tin tưởng của người tiêu dùng đã giúp Nam Ngư trụ vững ở Top 3 thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất trong suốt 3 năm liền, kể từ 2014.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện tràn lan nước mắm giả, nhưng để chọn cho gia đình mình một loại nước mắm thơm ngon, đạt chuẩn của Bộ Y tế hoàn toàn không khó. Ngoài các khuyến cáo của cơ quan chức năng và doanh nghiệp, người tiêu dùng cũng nên tự trang bị cho mình những kiến thức về thị trường, tìm hiểu các giải thưởng về chất lượng uy tín. Trong dòng chảy của những thương hiệu nước mắm thì Nam Ngư thật là một sự lựa chọn hoàn hảo mà bạn không nên bỏ qua.

Xem thêm nước mắm Chinsu VIệt Nam Hảo Hạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *