Độ đạm nước mắm: Người tiêu dùng hiểu sao cho đúng?

Độ đạm nước mắm là gì mà người tiêu dùng thường chuộng nước mắm độ đạm cao. Tuy nhiên, không phải cứ độ đạm cao thì đều là nước mắm tốt cho sức khỏe. Để đạt được độ đạm cao như vậy các cơ sở sản xuất nước mắm phải dùng đến một số thủ thuật.

Độ đậm nước mắm là gì? Phải hiểu thế nào cho đúng giữa vô vàn các thương hiệu nước mắm mọc lên như nấm sau mưa với dòng chữ “giàu đạm” được in trên nhãn chai.Cùng tìm hiểu vấn đề thông qua bài viết này.

Độ đạm nước mắm là gì?

Độ đạm nước mắm có thể hiểu là protein trong thịt cá được cắt thành các protein nhỏ hơn, các axit amin, NH3… Theo phương pháp truyền thống, nước mắm là sản phẩm thu được từ quá trình thủy phân cá biển cùng với muối ở tỉ lệ 1 kg cá và 3 kg muối.

Quá trình này có thể cần thời gian từ 3 đến 7 tháng, thậm chí lâu hơn. Chất lượng nước mắm phụ thuộc vào chất lượng cá, muối, tay nghề của nhà sản xuất, công thức pha chế sau đó.

Độ đạm nước mắm là một yếu tố quan trọng hàng đầu trong các tiêu chí đánh giá chất lượng nước mắm. Tuy vậy nhiều người tiêu dùng hiểu về thông số này rất mập mờ. Và đây chính là sơ hở tạo điều kiện cho các gian lận trong sản xuất.

Thông thường khi nói đến loại thực phẩm nào giàu đạm, ít đạm, bạn dễ nhanh chóng liên hệ đến hàm lượng protein có trong đó. Một minh họa cho thấy trong 100g thịt bò loại I có đến 21g protein; trong 100g thịt lợn nạc có 19g protein. Riêng đối với nước mắm, thì độ đạm được quy đổi ra tổng hàm lượng N (nitơ) có trong 1 lít.

Dựa trên độ đạm này mà nước mắm được thành một số hạng cơ bản như sau:

+ Loại đặc biệt: Độ đạm >300N,
+ Loại thượng hạng: Độ đạm >250N,
+ Loại hạng 1: Độ đạm >150N,
+ Loại hạng 2: Độ đạm >100N (TCVN 5107:2003).

Độ đạm nước mắm càng cao càng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Theo cách hiểu này càng làm cho khách hàng có tâm lý là nếu chọn nước mắm có độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon. Điều này là đúng nếu như đó là sản phẩm được làm ra từ quy trình truyền thống với nguyên liệu là cá, không bổ sung thêm các nguồn đạm khác. Khi sản xuất nước mắm theo phương pháp truyền thống, độ đạm thường chỉ đạt khoảng 10-300N. Bằng cách cô đặc, nhà sản xuất có thể nâng độ đạm lên cao hơn nhưng sẽ rất tốn kém, giá thành sản phẩm sẽ cao.

Việc chỉ dựa vào độ đạm nước mắm để đánh giá chất lượng của sản phẩm sẽ phát sinh rất nhiều rủi ro. Bởi trong thực tế, nhiều nhà sản xuất có thể tăng độ đạm của nước mắm bằng cách bổ sung các nguồn đạm khác như urê, axit amin, melamine… Thậm chí có trường hợp nước mắm chỉ đơn thuần là pha chế hương liệu, chất màu, và một số axit amin, và tỉ lệ nước mắm gốc (truyền thống) không có hoặc chiếm tỉ lệ rất thấp.

Chọn nước mắm độ đạm cao có cần thiết?

Thử tính, mỗi người sử dụng 50ml/ngày, loại 30 độ đạm thì lượng đạm hấp thụ từ nước mắm sẽ là 50/1000 x 30 = 1,5g. Trong khi đó một người nặng 50 kg cần 50 – 70g đạm mỗi ngày. Cho nên 1,5g đạm từ nước mắm là không đáng kể. Suy cho cùng, con người không thể uống nước mắm để bổ sung đạm được. Cái cốt lõi của nước mắm chính là nằm ở hương vị.

Qua phân tích trên cho thấy không nên chọn nước mắm có độ đạm quá cao vì sẽ bị bổ sung đạm vô cơ. Cũng không nên chọn mua nước mắm có độ đạm quá thấp vì sẽ bị pha loãng. Trong thời buổi công nghiệp hóa như hiện nay, việc đạt được độ đạm bằng phương pháp truyền thống là từ 30-42 độ. Việc có các thương hiệu cố tình ghi các con số ghi độ đạm lớn hơn trên nhãn mác chắc chắn không phải là độ đạm tự nhiên.

Việc dùng nước mắm có độ đạm quá cao cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng trong thời gian về lâu về dài. Vì vậy, người tiêu dùng chỉ nên chọn nước mắm có độ đạm đạt chuẩn của Bộ Y tế, độ đạm phù hợp với sức khỏe và nhu cầu cơ thể của người Việt Nam chúng ta. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của cả gia đình trong việc sử dụng nước mắm mỗi ngày.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nước mắm có độ đạm phù hợp với sức khỏe của người Việt. Một trong số đó phải kể đến là nước mắm Chin-su Nam Ngư – Thương hiệu nước mắm được hàng triệu người tiêu dùng tin chọn bởi chất lượng và độ an toàn cao. Bạn có thể đến các hệ thống bán lẻ uy tín trên toàn quốc để tìm mua dùng.

Chúng tôi tin rằng, quý độc giả đã hiểu được các vấn đề liên quan đến độ đạm nước mắm qua bài viết này. Chúc các bạn tìm được thương hiệu nước mắm đáng tin cậy để gửi trao sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *